Kiev có khả năng đối phó với một “Tiểu Nga” ở Ukraine?

Nếu không giải quyết triệt để thì một Tiểu Nga có thể sẽ phát triển mạnh mẽ, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền Ukraine.

Cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine lại tiếp tục bùng lên khi tuần trước, người đứng đầu của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko tuyên bố, sẽ thành lập một quốc gia mới có tên gọi Malorussia (Tiểu Nga), lấy Thủ đô là thành phố Donetsk.

Kiev co kha nang doi pho voi mot

Ông Alexander Zakharchenko.

Ông Alexander Zakharchenko khẳng định, DPR cùng với nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) láng giềng và các khu vực khác đã đồng thuận trong việc “thành lập một nhà nước mới”. Do chọn Donetsk làm Thủ đô, nên Kiev sẽ chỉ được coi là “trung tâm lịch sử và văn hóa”. Chính quyền Trung ương sẽ kiểm soát những lĩnh vực mang tính chiến lược, ví dụ như ngân sách, quân đội và an ninh quốc gia.

Theo ông Zakharchenko, tên gọi Tiểu Nga sẽ đại diện cho 20 khu vực tuyên bố thành lập Nhà nước mới, kế thừa Nhà nước Ukraine bởi tên gọi này đã không còn uy tín.

Đặc biệt, ông Zakharchenko cho rằng, sự ra đời của Tiểu Nga sẽ không mâu thuẫn với những nội dung của Hiệp định Minsk. Đồng thời, ông cũng tuyên bố chỉ có DPR và LPR là hai vùng lãnh thổ duy nhất của Ukraine (trừ Crimea) có chính quyền hợp pháp.

Sau những phát ngôn của ông Zakharchenko, giới chức Kiev lập tức lên tiếng bác bỏ và mỉa mai cho rằng, kế hoạch trên có sự “giật dây” của điện Kremlin, khẳng định họ sẽ không để một Nhà nước như vậy được thành lập.

Chính quyền Kiev được Mỹ và các quốc gia phương Tây hậu thuẫn lâu nay luôn tuyên bố không công nhận những nước Cộng hòa Nhân dân, coi vùng lãnh thổ Luhansk và Donetsk là vùng bị chiếm đóng, còn lực lượng dân quân ở khu vực trên là khủng bố. Từ năm 2014, Ukraine đã áp dụng các biện pháp quân sự chống lại những Nhà nước tự xưng này, vì vậy chính quyền Ukraine đã phản ứng rất mạnh mẽ với tuyên bố mới nhất của ông Zakharchenko. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng đã đưa ra tuyên bố ngắn gọn: “Những khu vực ly khai muốn thành lập một Nhà nước mới, được đặt tại Ukraine. Tất nhiên, điều đó khiến chúng tôi lo ngại nhưng không thể bình luận gì khác hơn”.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin cũng đã đưa ra quan điểm của Nga. “Tuyên bố của Zakharchenko về Tiểu Nga chỉ là sáng kiến cá nhân của ông ấy. Moscow biết thông tin đó từ truyền thông. Chúng tôi cam kết sẽ duy trì thỏa thuận Minsk”, ông Peskov nói trước báo giới.

Kiev co kha nang doi pho voi mot

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Nhưng đó chỉ là tuyên bố xuất phát từ ông Peskov. Trên thực tế, giới chức Nga có nhiều cách nhìn nhận khác nhau về vấn đề này. Theo Hạ nghị sĩ Tsekov, ông đồng tình với quan điểm của chính quyền Donetsk vì Ukraine đang rơi vào tình trạng chia tách ở các miền, nên đó là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, đại diện của Nga tại Nhóm tiếp xúc ba bên về Ukraine, ông Boris Gryzlov nhận định, tuyên bố của Donetsk không phải chính sách mà chỉ là một lời mời để tiếp tục thảo luận. Ông cho rằng, chúng sẽ không mang lại kết quả mang tính tích cực.

Giới chuyên gia nhận định, dù chưa rõ Tổng thống Ukraine Poroshenko sẽ ứng phó với kế hoạch thành lập Nhà nước mới của Donetsk như thế nào, nhưng chắc chắn trong những ngày tới tình hình tại khu vực sẽ rất phức tạp và căng thẳng. Đối với chính quyền Ukraine, diễn biến lần này là một đòn giáng mạnh vào chính sách quốc gia này.

Nếu hành động cứng rắn với Donetsk, chắc chắn tình hình ở khu vực này sẽ trở nên căng thẳng bởi trước đó, người dân tại đây đã tỏ ra đồng thuận cao với nền độc lập của khu vực. Nhưng nếu không giải quyết triệt để thì một Tiểu Nga có thể sẽ phát triển mạnh mẽ, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền Kiev. Thậm chí, những khu vực vốn có mâu thuẫn với chính quyền Ukraine cũng sẽ muốn sáp nhập vào Nhà nước mới này.

Xem thêm: Trung Quốc đưa ra cảnh báo sắc lạnh với Ấn Độ

Danh Tuyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *