Tướng Mỹ thừa nhận Nga là đối thủ nguy hiểm nhất

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – Tướng Joseph Dunford tin rằng Nga là nước có tiềm năng quân sự lớn nhất trong số tất cả những quốc gia gây nguy hiểm cho Washington. Ông Dunford đã nói điều này trong bài phát biểu tại một diễn dàn an ninh ở US Aspen, Colorado hồi cuối tuần. Bài phát biểu này đã được phát trên website của diễn đàn.

Tuong My thua nhan Nga la doi thu nguy hiem nhatChủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – Tướng Joseph Dunford

Ông Dunford đã đưa ra tuyên bố trong đó khẳng định Nga là mối đe dọa lớn nhất “trên phương diện một quốc gia” mà Mỹ phải đối mặt. Ông này cũng kể ra một vài cái tên khác là Triều Tiên, Iran và Trung Quốc.

Tuy nhiên, vị tướng Mỹ nhấn mạnh, trong số những nước gây ra mối đe dọa cho Mỹ, Nga là “nước có năng lực về quân sự lớn nhất”.

“Tôi cho rằng, xét từ góc độ năng lực và khả năng, Nga là nước mạnh nhất mà chúng ta phải đối mặt”, ông Dunford đã nói như vậy. Ông này còn nói thêm rằng, Triều Tiên là thách thức số 1 đối với Mỹ “xét từ góc độ tính khẩn cấp của vấn đề”.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang “lao dốc không phanh”, xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mỹ và các đồng minh phương Tây ra sức đổ lỗi, chỉ trích Moscow về cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng Ukraine. Mỹ tìm mọi cách dồn ép, gây áp lực với Nga. Mỹ cũng gây sức ép để các nước đồng minh Châu Âu quay sang chống Nga. Phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã liên tiếp tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Cùng với đó, Mỹ còn cùng với đồng minh liên tiếp tăng cường sự hiện diện quân sự quanh Nga để tạo thế uy hiếp Moscow. Quan hệ Nga-Mỹ còn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một loạt vấn đề gồm kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng….

Kiệt Linh(theo Itar-Tass)

Đọc thêm

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *