Trên mẫu hạm USS Gerald Ford, TT Trump phát thông điệp 100.000 tấn

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kêu gọi tiếp tục tăng ngân sách chi tiêu cho các hoạt động quốc phòng, đặc biệt là đầu tư phát triển, sản xuất vũ khí lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Cuối tuần trước, tại ở căn cứ Norfolk, bang Virginia, Tổng thống Trump đã tham dự buổi lễ ban giao hàng không mẫu hạm USS Gerald R.Ford cho hải quân Mỹ. Con tàu này như một biểu tượng sức mạnh của quân đội Mỹ trong bối cảnh Lầu Năm Góc tiếp tục tập trung sức mạnh quân sự thông qua việc tăng cường sử dụng máy bay không người lái và trí tuệ nhân tạo.

Tren mau ham USS Gerald Ford, TT Trump phat thong diep 100.000 tan

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước thủy thủ đoàn của mẫu hạm USS Gerald Ford.

Nói về con tàu USS Gerald R.Ford, Tổng thống Trump gọi đó là “tác phẩm nghệ thuật ấn tượng” được sản xuất bởi người Mỹ.

“Sắt thép do Mỹ sản xuất cùng đôi tay của người lao động Mỹ đã tạo ra thông điệp 100.000 tấn gửi tới toàn thế giới: sức mạnh của Mỹ là đệ nhất”, Reuters dẫn lời vị Tổng tư lệnh quân đội Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng ca ngợi con tàu USS Gerald Ford là biểu tượng của kỷ nguyên mới, khẳng định rằng “ai cũng biết rằng nước Mỹ đang đến và nước Mỹ đang vững mạnh”.

Tren mau ham USS Gerald Ford, TT Trump phat thong diep 100.000 tan

Mẫu hạm USS Gerald Ford của Mỹ.

Đứng trên chiếc hàng không mẫu hạm có giá trị 13 tỷ USD, trước thủy thủ đoàn, ông chủ Nhà Trắng yêu cầu Quốc hội tăng mạnh chi tiêu quân sự để sản xuất trang thiết bị tối tân nhất. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama thiếu đầu tư cho những công nghệ quân sự mới và thiếu tinh thần sẵn sàng cho quân đội.

“Chúng ta ngày càng lớn hơn, vượt trội và mạnh mẽ hơn từng ngày trong nhiệm kỳ của tôi. Nước Mỹ đang trở nên hùng mạnh”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Về việc kêu gọi Quốc hội tăng chi tiêu quốc phòng lên 10%, tức khoảng 45 tỷ USD trong năm 2018, ông Trump cho rằng 10 năm qua đã khiến sức mạnh quân đội Mỹ – lực lượng mạnh và được đầu tư nhiều nhất – trở nên thiếu tự chủ.

“Không được bảo trì, thiếu sự đầu tư vào công nghệ và thiết bị mới, thiếu sự sẵn sàng tác chiến” đã làm cản trở quân đội Mỹ tham gia giải quyết các xung đột trên toàn thế giới, Tổng thống Mỹ nói.

Xem thêm: Quân Chính phủ Syria và đồng minh thắng lớn ở Đông Raqqa

Danh Tuyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *