Saudi Arabia thất bại trước Qatar vì “đụng chạm” Mỹ?

Cuộc khủng hoảng Qatar đã sắp hạ màn khi ý muốn từ các nước vùng Vịnh rõ ràng đã thất bại ngay từ đầu. Saudi Arabia đã vô tình làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump gần đây đã tuyên bố rằng ông có thể đóng cửa một căn cứ không quân quan trọng của Mỹ ở Qatar, và “mười quốc gia” trong khu vực sẽ xây dựng căn cứ mới “cũng như trả toàn bộ chi phí”.

Dù có thể không có đến 10 nước ủng hộ điều này nhưng chắc chắn ở vùng Vịnh sẽ không thiếu nơi dang tay mời gọi quốc gia đang dẫn đầu các cuộc không kích tại Iraq, Afghanistan và Syria về đóng căn cứ.

Nhưng rõ ràng Lầu Năm Góc đang có căn cứ Al Udeid ở Qatar vận hành khá tốt. Việc đóng cửa nơi cũ, xây dựng địa điểm mới sẽ không tránh khỏi những sự phản đối từ giới chức quân sự, theo Foreign Policy.

Saudi Arabia that bai truoc Qatar vi

Căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ có vai trò chiến lược trong khu vực.

Tạp chí này chỉ ra rằng, bên cạnh sự chào đón nồng nhiệt đối với người Mỹ, Qatar còn là quốc gia ít rủi ro khủng bố, có đường bay thuận lợi tiến vào Iraq và Syria, trong khi có đủ điều kiện cho phép máy bay Mỹ bao phủ toàn bộ vùng Vịnh chỉ trong vài phút.

Do đó Washington đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi bước đầu ủng hộ các quốc gia do Saudi Arabia đứng đầu trong việc phong tỏa ngoại giao với Qatar.

Việc Doha từ chối nhượng bộ với các yêu cầu được đề ra khiến cuộc khủng hoảng kéo dài hơn dự định. Điều này khiến hoạt động của căn cứ Mỹ ở đây có thể bị ngừng trệ.

Ilan Goldenberg, một cựu quan chức chính quyền Obama nhận định, một mặt các quốc gia vùng Vịnh rất quan trọng, nhưng không có nghĩa rằng Qatar không có đòn bẩy để buộc Washington phải hỗ trợ một phần lập trường của họ.

“Việc mất căn cứ chắc chắn sẽ gây ra đau đầu về hậu cần, cũng như làm tổn hại đến khả năng duy trì cường độ không kích trong khu vực”, Goldenberg cho hay.

Không quân Mỹ sẽ chi tiêu 140 triệu USD để duy trì 9.000 quân Mỹ tại căn cứ ở Qatar trong năm nay.

Đến cuối năm, Mỹ sẽ giải ngân 28 triệu USD cho dự án xây dựng mới bao gồm nhà kho, cơ sở huấn luyện, nâng cấp phòng ăn và kết nối các hệ thống xử lý nước thải ở căn cứ Qatar.

Các nâng cấp được dự kiến sẽ giải quyết những phàn nàn về điều kiện sống tại cơ sở nhiều năm qua cũng như hướng tới.

Đây cũng là minh chứng cho việc Washington có kế hoạch lâu dài ở đây thay vì tìm kiếm những căn cứ mới.

Saudi Arabia that bai truoc Qatar vi

Ý muốn của các nước vùng Vịnh đã không thành khi thiếu đi áp lực đến từ Mỹ.

Trên thực tế Lầu Năm Góc đã không phải trả một xu nào cho việc xây dựng al Udeid. Căn cứ này được chính phủ Qatar khánh thành vào năm 1996 như một “ngôi nhà mới” cho quân đội Mỹ sau vụ khủng bố ở Khobar Towers (Saudi Arabia) đã giết chết 19 phi công và làm bị thương hơn 400 người khác.

Sau nhiều năm đóng quân ở các căn cứ Prince Sultan và Eskan Village, những hạn chế về hoạt động và đặc biệt sau vụ khủng bố 11/9, hoạt động chuyển giao quân lính và chiến đấu cơ đã được thực hiện từ Saudi Arabia sang Qatar.

Điều này dẫn đến việc Tổng thống Trump dường như sẽ không thể rời bỏ Qatar.

“Chúng ta sẽ có một mối quan hệ tốt với Qatar và sẽ không có một vấn đề nào với các căn cứ quân sự”, nhà lãnh đạo Mỹ nói trong một cuộc phỏng vấn với CBN News phát sóng vào tuần trước.

Bên cạnh Trung tâm Phối hợp Điều hành Trên không nơi 1.000 lính Mỹ và đồng minh làm việc, al Udeid còn là căn cứ của Không đoàn Viễn chinh 379 – cánh viễn chinh lớn nhất trong không lực Mỹ.

Theo chuyên gia Goldenberg, suy nghĩ của Tổng thống Trump về Qatar cho đến thời điểm này là khá hợp lý khi Mỹ còn quá nhiều lợi ích ở nơi đây.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng Washington không nên bỏ qua những lợi ích to lớn khác chỉ vì một căn cứ không quân.

Trong một bối cảnh như vậy, với việc Mỹ không thể làm căng, trong khi áp lực từ các nước vùng Vịnh đang suy yếu, cuộc khủng hoảng ngoại giao có thể sẽ không thể làm tổn thương Qatar và sớm hạ màn.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *