Nga hái trái ngọt Qatar

Nga không quá sốt sắng đối với những gì diễn ra tại Qatar nhưng cuối cùng thì Moscow lại nhận được kết quả ngoài mong đợi.

Theo Sputnik ngày 23/7, Qatar đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào một nỗ lực nhằm hợp tác với Nga và Iran trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.

Sau cuộc khủng hoảng ngoại giao vừa xảy ra ở Doha, chính quyền Qatar đã chọn con đường hợp tác với Ankara và xây dựng các mối quan hệ gần gũi hơn với Nga thay vì trực tiếp tuân theo mệnh lệnh của Hoa Kỳ vốn đã bộc lộ sự không nhất quán về quan điểm đối với các xung đột ở Trung Đông.

“Chúng tôi tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng. Tôi nghĩ rằng Nga đang giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, cố gắng đưa tất cả các phe đối lập và Chính phủ đến ngồi xung quanh bàn đàm phán.

Điều này cần có thời gian, sự nỗ lực, nhưng nó cũng cần có ý chí tập thể của tất cả các bên tham gia vào quá trình này, bao gồm cả Hoa Kỳ, Châu Âu, các quốc gia Ả rập, Ai Cập, và dĩ nhiên là Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga”, Đại sứ Qatar tại Nga Fahad Mohammed Attiyah nói hôm 23/7 với Sputnik.

Nga hai trai ngot Qatar
Nga hái trái ngọt Qatar

Vị Đại sứ nhấn mạnh, Doha tin rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở vùng Vịnh sẽ không ảnh hưởng đến thái độ của Qatar đối với các cuộc đàm phán tại Syria.

“Nga ủng hộ hòa giải Kuwait và đã yêu cầu tất cả các bên ngồi vào bàn đàm thoại. Nếu cần, Nga sẵn sàng đến và ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào để tiến trình hòa giải được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi giải”, ông Fahad Mohammed Attiyah nói.

Bên cạnh đó, Đại sứ Qatar tại Nga cho rằng, cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh sẽ ảnh hưởng đến sự hợp tác kinh tế giữa Qatar và Nga. Theo ông, Moscow sẽ trở thành một trong những đối tác chính tại Doha.

Ông Fahad Muhammad al-Attiyya nhắc đến tuyên bố hôm thứ Sáu của Quốc vương Qatar rằng, nước này trong hoàn cảnh bị cô lập vẫn “nhận được nhiều cơ hội kinh tế mới”.

“Chúng tôi củng cố quan hệ kinh tế với Nga và các nước khác và xây dựng một nền kinh tế bền vững và linh hoạt hơn, một mặt, sẽ dựa nhiều hơn vào chính nguồn lực của mình, và mặt khác – sẽ đa dạng hơn so với trước đây, khi chúng tôi phụ thuộc vào các nước khác. Và tôi có thể nói rằng Nga sẽ chắc chắn là một trong những đối tác chính trong kế hoạch thiết lập việc phát triển kinh tế”, Đại sứ nói.

Còn nhớ năm 2015, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út và các “đối tác” khác của Mỹ đã đổ lỗi cho các cuộc không kích Nga tại Syria và kêu gọi Moscow từ bỏ ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Và giờ đây, Doha lại đang khen ngợi vai trò xây dựng của Nga trong cuộc xung đột Syria và toàn bộ Trung Đông, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Nga trong lĩnh vực kinh tế.

Nga luôn thận trọng, giữ thế trung lập kể từ khi khủng hoảng vùng Vịnh nổ ra và coi đây là vấn đề nội bộ ở Trung Đông. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy Qatar coi Nga giống như “”chiếc cọc”” giữa dòng nước lũ.

Ngay sau khi 4 quốc gia đồng loạt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, Ngoại trưởng Qatar tới thăm Moscow. Chưa dừng lại ở đó,  Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa al-Khalifa và Tổng thống Nga đã có cuộc điện đàm trong tâm thế cởi mở khi căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh lên cao trào.

Trái ngược với Mỹ, Nga không quá sốt sắng đối với những gì diễn ra tại Qatar nhưng cuối cùng thì Moscow lại nhận được kết quả ngoài mong đợi.

Thục Quyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *