EU kêu gọi các nước vùng Vịnh đối thoại

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Ðại diện cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại P.Mô-ghê-ri-ni kêu gọi Ca-ta và các nước A-rập vùng Vịnh đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao. Tại cuộc gặp Quốc vương A.Xa-ba ở thủ đô Cô-oét ngày 23-7, bà Mô-ghê-ri-ni khẳng định, EU ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ tiến trình đàm phán.

* Trước đó, Thụy Sĩ đề nghị làm trung gian hòa giải giữa I-ran và A-rập Xê-út, hai nước được cho là nhân tố chính trong cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Ca-ta và các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Sau chuyến thăm A-rập Xê-út tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Thụy sĩ G.Am-man cho biết, nước này sẽ giữ vai trò hòa giải, với điều kiện cả I-ran và A-rập Xê-út cùng có lời đề nghị chính thức.

* Trong khi đó, từ ngày 23-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan bắt đầu chuyến công du các nước vùng Vịnh, trong đó có A-rập Xê-út và Cô-oét. Chuyến thăm cho thấy nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hòa giải tranh cãi ngoại giao giữa Ca-ta và các nước vùng Vịnh.

* Ngày 24-7, IRNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao I-ran cho biết, I-ran thất vọng về quyết định của Cô-oét cắt giảm số nhà ngoại giao I-ran tại Cô-oét, song khẳng định Ðại sứ I-ran vẫn tiếp tục công việc. Tê-hê-ran tiếp tục đối thoại và duy trì các kênh liên lạc với Cô-oét. Căng thẳng giữa hai nước nổ ra khi Cô-oét giữ vai trò trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *