Cảnh sát quốc tế hé lộ danh sách gần 200 phần tử IS đang rình rập châu Âu

Một danh sách gồm 173 thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chuẩn bị xâm nhập, tấn công châu Âu vừa được Cơ quan cảnh sát quốc tế – Interpol trao cho lực lượng tình báo các nước châu Âu.

Thông tin trên được nhật báo hàng đầu Anh, tờ Người bảo vệ (The Guardian) hé lộ cuối tuần qua.

Danh sách này được cơ quan mật vụ Mỹ lập nên, dựa trên các nguồn tin được đánh giá là đáng tin cậy trong quá trình Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố IS tại Syria và Iraq.

Danh sách này có đầy đủ tên tuổi, ảnh, quan hệ gia đình, ngày gia nhập IS cũng như các địa điểm mới nhất mà những kẻ cực đoan này vừa xuất hiện.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) sau đó đã chuyển danh sách này lên Interpol và cơ quan này tiếp tục chuyển cho các cơ quan tình báo các nước châu Âu.

Trong phần tài liệu mà tờ báo “Người bảo vệ” của Anh tiếp cận được, Cơ quan cảnh sát quốc tế nhận định, những kẻ cực đoan trong danh sách được huấn luyện kỹ càng để có thể đặt chất nổ gây thương vong lớn cho dân chúng.

Tuy nhiên, danh sách này không đề cập là đã có bao nhiêu trong số 173 phần tử cực đoan này đã xâm nhập vào châu Âu.

Hiện tại, giới chức an ninh châu Âu đang liên tiếp đưa ra các báo động cao về nguy cơ khủng bố do nhận định rằng việc tổ chức khủng bố IS đang gặp các thất bại nặng nề tại Syria và Iraq có thể sẽ kích hoạt một làn sóng những kẻ khủng bố tràn vào châu Âu nhằm tấn công trả đũa và gây bất ổn nội bộ.

Ngoài ra, các tin đồn về cái chết của thủ lĩnh tối cao của IS là Abou Bakr al-Baghdadi cũng có thể thúc đẩy sự phân rã của IS thành các mạng lưới khủng bố hoạt động đơn lẻ khó kiểm soát hơn.

Trên thực tế, một loạt các vụ khủng bố nghiêm trọng tiếp tục diễn ra tại châu Âu, trong đó nổi bật là các vụ tấn công đơn độc tại Anh trong hơn 1 tháng qua và các âm mưu khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh tại Pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *