Ấn Độ dồn quân ở biên giới, sẵn sàng chiến tranh với TQ?

Binh sĩ Ấn Độ canh gác tại biên giới nói họ đang rút ngắn khoảng cách về năng lực chiến đấu với Trung Quốc và sẽ không bỏ mặc quốc gia láng giềng Bhutan.

Trung Quốc sẵn sàng “đấu” với Ấn Độ bằng bất cứ giá nào

Trung Quốc mạnh cỡ nào nếu chiến tranh tổng lực với Ấn Độ?

Báo Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Ấn Độ

An Do don quan o bien gioi, san sang chien tranh voi TQ?

Pháo 155mm của quân đội Ấn Độ.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) mới đây đã đăng tải bài viết của tác giả Subir Bhaumik, về chuyến đi thực tế đến vùng biên giới căng thẳng giáp 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Tác giả Subir kể lại rằng, khi ông rời sân bay Bagdogra đến căn cứ quân sự Nathang gần cao nguyên Doklam, ông nhìn thấy ít nhất 6 đoàn xe Ấn Độ hướng về biên giới Sikkim với Trung Quốc.

Ở Nathang, cách Doklam vài km, hoạt động quân sự diễn ra còn nhộn nhịp hơn. Xe tải chở phương tiện pháo binh, xe tăng hạng nhẹ của Ấn Độ âm thầm tập kết ở khu vực này vào ban đêm để tránh sự chú ý của công chúng.

Ấn Độ cũng xây dựng thêm lô cốt mới, rải thêm mìn để ngăn đợt tấn công tiềm tàng của Trung Quốc. Súng máy hạng nặng được đặt tại các cao điểm chiến lược. Binh sĩ Ấn Độ liên tục tập trận ít nhất hai lần mỗi ngày.

“Chúng tôi không hề muốn leo thang căng thẳng nhưng chúng tôi phải sẵn sàng đáp trả nếu Trung Quốc gây hấn”, một sỹ quan Ấn Độ ở căn cứ Nathang nói.

Sỹ quan ngoài 20 tuổi giấu tên này nói các phóng viên thường không được đến đây. Quân đội Ấn Độ chưa cho phép phóng viên tác nghiệp gần biên giới.

An Do don quan o bien gioi, san sang chien tranh voi TQ?

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật rầm rộ ở Tây Tạng, giáp biên giới Ấn Độ.

Căn cứ Nathang là nơi tập trung binh sĩ và khí tài quân sự của Ấn Độ, hỗ trợ cho tiền đồn ở Lalten, khu vực giáp 3 nước Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan.

Từ cao điểm ở Lalten, quân Ấn Độ có thể nhìn thấy rõ hoạt động của binh lính Trung Quốc ở Tây Tạng. Nếu để mất khu vực chiến lược này, quân Ấn Độ sẽ bị chia cắt khỏi các tỉnh ở phía đông bắc.

Nhưng quân Trung Quốc không dễ dàng có thể chiếm Lalten bởi địa hình ở đây giúp Ấn Độ có vị trí phòng thủ chiến thuật. “Chúng tôi phải ngăn quân Trung Quốc ở đây vì nếu họ tiến sâu hơn, chúng tôi sẽ bị chia cắt khỏi vùng đất ở đông bắc”, sỹ quan giấu tên nói.

Tại Lalten, một trung tá quân đội Ấn Độ nói quân Trung Quốc từng tràn vào đây hồi tháng 6, đập phá 2 lô cốt. “Chúng tôi đã cố gắng kiềm chế, đẩy lùi quân Trung Quốc mà không phải nổ súng”.

Mục đích của Ấn Độ hiện nay là buộc Trung Quốc ngừng việc xây dựng tuyến đường C40 (đủ sức phục vụ xe tải nặng 40 tấn) từ Yadong qua Doklam.

Theo hiệp ước đồng minh với Bhutan, Ấn Độ phải bảo vệ vương quốc Phật giáo này và việc Trung Quốc xây đường sá được coi là hành vi gây hấn mà Bhutan và Ấn Độ đều lên tiếng phản đối.

An Do don quan o bien gioi, san sang chien tranh voi TQ?

Binh sĩ Ấn Độ canh gác tại tuyến đường biên giới với Trung Quốc.

“Trung Quốc muốn chèn ép Bhutan ở Himalaya. Chúng tôi phải đảm bảo rằng lãnh thổ Bhutan được bảo vệ”, thiếu tướng quân đội Ấn Độ Gaganjit Singh nói. “Chúng tôi phải chứng minh khả năng bảo vệ Bhutan và không để mất đất vào tay Trung Quốc”.

Trong 4 năm qua, Ấn Độ đã xây dựng quân đoàn chuyên chiến đấu ở địa hình vùng núi, với quân số lên tới 80.000 người để đề phòng chiến tranh biên giới.

“Đó là điều mà Trung Quốc lo ngại, chúng tôi có cơ sở vật chất tốt hơn, khả năng không vận vượt trội hơn với nhiều bãi đáp cho máy bay vận tải”, thiếu tướng Apurba Bardalai nói. “Từng ngày trôi qua, chúng tôi càng thu hẹp năng lực chiến đấu với quân Trung Quốc”.

Ấn Độ nhiều lần kêu gọi đàm phán nhưng phía Trung Quốc lại đòi New Delhi phải rút quân trước. “Nếu chúng tôi rời bỏ các tiền đồn ở khu vực căng thẳng, người Trung Quốc sẽ xây đường sá ngay ở lãnh thổ Bhutan. Đó là điều không thể chấp nhận được”, một vị tướng Ấn Độ giấu tên nói với tác giả Subir.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, các sỹ quan Ấn Độ ở tiền tuyến đều cho rằng, New Delhi và Bắc Kinh chưa thể sớm tìm ra lối thoát cho vấn đề này.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng. Đây không phải là năm 1962 và chúng tôi không được phép cúi đầu trước bất kỳ mối đe dọa nào”, thiếu tướng quân đội Ấn Độ nhấn mạnh.

An Do don quan o bien gioi, san sang chien tranh voi TQ?80.000 quân TQ từng tràn qua biên giới, đánh sâu vào Ấn Độ

Mâu thuẫn biên giới lên tới đỉnh điểm khi 80.000 quân Trung Quốc tràn vào Ấn Độ, mở đầu chiến tranh biên giới Trung-Ấn…

Bấm xem >>

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *