TT Donald Trump duyệt kế hoạch gây áp lực với Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Trump vừa chấp thuận kế hoạch tuần tra mới ở Biển Đông được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trình lên trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận kế hoạch mới cho phép nước này tiếp tục có thêm nhiều cuộc tuần tra tự do ở Biển Đông – một động thái được cho là thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc.

Kế hoạch được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trình lên Nhà Trắng hồi tháng 4, vạch ra lịch trình hoạt động cả năm của tàu chiến đi vào những vùng tranh chấp ở Biển Đông, tờ Breitbart News dẫn lời một quan chức Mỹ hôm 22/7.

TT Donald Trump duyet ke hoach gay ap luc voi Trung Quoc o Bien Dong

Mỹ đã tinh giản các thủ tục để các cuộc tuần tra tự do hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế được diễn ra nhanh chóng hơn.

Theo SCMP, với việc chấp thuận kế hoạch mới, Nhà Trắng sẽ nắm trước được các lịch trình “tuần tra tự do hàng hải” và không bị “bất ngờ” mỗi khi Lầu Năm Góc đề xuất. Quá trình phê chuẩn cũng sẽ được thông qua nhanh hơn trước đây.

Quá trình phê chuẩn nhanh hơn sẽ cho phép các cuộc tuần tra có thể tiến hành “rất thường xuyên, rất đều đặn”, chứ không phải chỉ thỉnh thoảng mới có, quan chức này cho hay.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ kế hoạch này có là một phần trong chiến lược lớn hơn về châu Á-Thái Bình Dương hay chỉ đơn giản được thiết kế để thực hiện quyền tự do hàng hải thường xuyên hơn ở Biển Đông.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân (Trung Quốc) cho biết, động thái này sẽ tiếp tục làm dậy sóng trong vùng biển tranh chấp, nơi tàu tuần tra của hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến gần các thực thể chiếm đóng trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Nếu báo cáo này là chính xác, các cuộc tuần tra sẽ dày đặc hơn cả dưới thời ông Obama”, giáo sư Shi nói, “hải quân Mỹ có thể ở lại vùng biển lâu hơn hoặc tham gia các cuộc tập trận quân sự”.

Trong hoạt động tuần tra tự do trên Biển Đông đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump, tàu USS Dewey của hải quân Mỹ đã tiến vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang có hoạt động bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo.

Li Jie, một nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên nếu các cuộc tuần tra như vậy sẽ trở thành hoạt động thường xuyên dưới thời Tổng thống Donald Trump, khi Tổng thống có người đứng đầu quốc phòng nổi tiếng sắt đá như ông Mattis.

“Cùng lúc đó, Mỹ có thể đạt được đòn bẩy để kiềm chế Trung Quốc bằng cách tăng hiện diện quân sự trong khu vực,” Li nói.

Đọc thêm> Ngoại trưởng Lavrov: Hai ông Trump-Putin có thể bí mật gặp nhiều lần

Quốc Vinh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *