Sát thủ phòng không Iran khiến Mỹ như ngồi trên đống lửa

Sayyad3 được thiết kế để bảo vệ không phận Iran chống lại các mối đe dọa, có khả năng phá hủy các mục tiêu tầm xa, tầm cao.

Ngày 22/7, Iran thông báo đã bắt đầu triển khai một hệ thống sản xuất tên lửa mới, bất chấp các lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Truyền thông Iran dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hossein Dehghan cho biết loại tên lửa bắt đầu được đưa vào sản xuất là tên lửa Sayyad 3, có thể bay cao 27km với tầm bắn 120km.

“Sayyad 3 được phát triển dựa trên các công nghệ mới nhất của thế giới”, ông Dehqan khẳng định.

Sayyad-3 được thiết kế để bảo vệ không phận Iran chống lại các mối đe dọa, có khả năng phá hủy các mục tiêu tầm xa, tầm cao và được cho là một trong những mẫu tên lửa phòng không tối tân nhất thế giới.

Tên lửa  Sayyad-3 có thể tấn công chống lại nhiều mục tiêu khác nhau bao gồm, chiến đấu cơ có khả năng tránh radar, các phương tiện không người lái, tên lửa hành trình, máy bay trực thăng cũng như một số loại máy bay hiện đại có khả năng và tốc độ cơ động cao… nằm trong phạm vi hoạt động của nó.

Sat thu phong khong Iran khien My nhu ngoi tren dong lua
Cận cảnh tên lửa Sayyad-3 của Iran

Bên cạnh đó, ông Dehghan cũng đề cập đến thỏa thuận quân sự trị giá 110 tỷ USD, được Mỹ và Saudi Arabia ký kết hồi tháng Năm vừa qua, và cho rằng thỏa thuận này là một mối đe dọa đối với Iran.

“”Gần đây chúng tôi đã chứng kiến một khoản mua hàng khổng lồ mà một số quốc gia trong khu vực đã trả như một khoản tiền chuộc cho Mỹ và họ có ý định đưa vũ khí vào khu vực này với mục tiêu đe doạ Cộng hòa Hồi giáo Iran””, ông Dehghan nhấn mạnh.

Tham dự lễ ra mắt dây chuyền sản xuất tên lửa Sayyad-3 hôm 22/7, Chuẩn Tướng Farzad Esmaili, Tư lệnh căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của quân đội Iran nhấn mạnh:

Tên lửa được sản xuất nhờ “công nghệ trong nước hoàn toàn”. Sau khi Iran bị chế độ Saddam Hussein xâ lược vào những năm 1980, nước này bắt đầu chương trình tự cung tự cấp về quân sự năm 1922 và có thể sản xuất đủ pháo cối và tên lửa để cung cấp cho cả các xe tăng lẫn tàu ngầm.

Sat thu phong khong Iran khien My nhu ngoi tren dong lua
Dây chuyển sản xuất tên lửa mới tối tân của Iran

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iran được đưa ra trong bối cảnh ngày 18/7 vừa qua, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan tới chương trình phát triển tên lửa của nước này.

Các lệnh trừng phạt này nhằm vào 18 cá nhân và thực thể có liên quan tới chương trình tên lửa của Iran và có quan hệ chặt chẽ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Hoa Kỳ giải thích rằng những tổ chức và cá nhân sẽ bị xếp vào danh sách trừng phạt đã ủng hộ quân đội Iran hoặc Đội Cảnh vệ Cách mạng Hồi giáo (IRGC) bằng cách phát triển máy bay không người lái và trang thiết bị quân sự, sản xuất và bảo dưỡng thuyền, và mua sắm các linh kiện điện tử.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói thêm rằng một số thực thể khác “”đã tổ chức việc đánh cắp các chương trình phần mềm máy tính của Hoa Kỳ và phương Tây”” để bán cho chính phủ Iran.

Washington cho rằng các “”hành động cố ý”” của Tehran ở Trung Đông đã làm giảm giá trị của “”những cống hiến tích cực”” có được từ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Các biện pháp này là dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố gắng tăng áp lực lên Iran trong khi vẫn giữ thỏa thuận giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới nhằm cắt giảm chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tài chính và dầu mỏ.

Ngay sau đó, Iran đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ có những động thái đáp trả thích đáng.

Hòa An

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *