Kêu gọi giảm xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 22-7, Liên hiệp châu Âu (EU) ra thông cáo kêu gọi I-xra-en và Gioóc-đa-ni hợp tác tìm giải pháp duy trì an ninh cho người dân ở thành phố cổ Giê-ru-xa-lem sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa người Pa-le-xtin và I-xra-en tại khu vực này. EU hối thúc hai nước thực thi việc duy trì hiện trạng tại thánh địa Hồi giáo An Ác-xa ở Đông Giê-ru-xa-lem (người Do Thái gọi là Núi Đền). EU cũng kêu gọi điều tra về cái chết của ba người Pa-le-xtin trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh I-xra-en.

* Ai Cập và Gioóc-đa-ni ngày 22-7 thảo luận các biện pháp có thể được áp dụng sau những cuộc đụng độ tại khu vực đền thờ Hồi giáo An Ác-xa. Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã điện đàm đánh giá tình hình, nhấn mạnh cần ngăn chặn hành động bạo lực leo thang của I-xra-en chống người Pa-le-xtin cũng như việc dỡ bỏ các hạn chế do I-xra-en áp đặt đối với người Hồi giáo tại khu đền thờ An Ác-xa.

* Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan lên án việc chính quyền I-xra-en sử dụng các lực lượng an ninh chống người Pa-le-xtin và kêu gọi nước này chấm dứt ngay những hạn chế ra vào khu đền thờ Hồi giáo An Ác-xa. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi I-xra-en trả lại hiện trạng khu đền thờ Hồi giáo này.

* Ngày 22-7, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu lên án vụ tiến công bằng dao của một thanh niên Pa-le-xtin trong khu định cư ở Bờ tây đã cướp đi sinh mạng của ba thành viên trong gia đình Do thái. Ông cho biết, lực lượng an ninh I-xra-en sẽ có các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề. Tối cùng ngày, đụng độ giữa những tín đồ Hồi giáo người Pa-le-xtin và cảnh sát I-xra-en gia tăng bên ngoài khu đền thờ An Ác-xa.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *