Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và I-ran

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 22-7, I-ran yêu cầu Mỹ thả ba công dân nước này đang bị giam giữ tại Mỹ, một ngày sau khi Tổng thống Đ.Trăm kêu gọi chính quyền Tê-hê-ran thả ba công dân Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran B.Ca-xê-mi nhấn mạnh, những tuyên bố của Nhà trắng là một điển hình của sự can thiệp công việc nội bộ của I-ran và những yêu cầu đó là không thể chấp nhận. Trước đó, Tổng thống Mỹ cảnh báo I-ran sẽ phải đối mặt “những hậu quả mới nghiêm trọng” nếu không trả tự do cho ba công dân Mỹ.

* Chính phủ I-ran ngày 22-7 bác bỏ yêu cầu của Mỹ đòi thả các công dân của nước này bị giam giữ với lý do “không có quyền kiểm soát tòa án”. Giới chức I-ran cũng đề cập ba công dân Mỹ, gồm cựu nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan tình báo trung ương (CIA) R.Lê-vin-xơn và doanh nhân X.Na-ma-di cùng bố là Ba-quơ bị bắt với cáo buộc hoạt động gián điệp. I-ran khẳng định, R.Lê-vin-xơn đã tới I-ran nhiều năm trước và không có thông tin mới về số phận người này sau khi ông ta rời khỏi lãnh thổ I-ran.

* I-ran khẳng định sẽ duy trì quyền đáp trả Mỹ nếu trong tương lai Oa-sinh-tơn không thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Tê-hê-ran đã ký với các cường quốc nhóm P5+1, trong đó có Mỹ. Sau cuộc họp với đại diện các cường quốc ở Viên (Áo), Thứ trưởng Ngoại giao I-ran A.A-rắc-chi nhấn mạnh, thỏa thuận hạt nhân này sẽ phải được thực hiện đầy đủ trên mọi khía cạnh và Tê-hê-ran phản đối Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với I-ran.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *