EU quan ngại về việc Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Nga

Theo Roi-tơ, ngày 22-7, Liên hiệp châu Âu (EU) đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ thúc đẩy các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga, đồng thời hối thúc Oa-sinh-tơn tiếp tục phối hợp với những đối tác thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong vấn đề này để tránh những hậu quả không lường trước.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 22-7, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ: “Chúng tôi quan ngại các biện pháp mà Quốc hội Mỹ đã thảo luận có thể gây ra những hậu quả không lường trước, không chỉ đối với sự thống nhất giữa hai bờ Đại Tây Dương và trong G7, mà còn đối với lợi ích an ninh năng lượng và kinh tế của EU”. EU kêu gọi giới chức, Quốc hội Mỹ phối hợp với các đối tác, bao gồm EU, bảo đảm có sự hợp tác xuyên suốt và phòng tránh được những hậu quả khôn lường

* Ngày 22-7, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ đã nhất trí về một dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, I-ran và Triều Tiên. Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình Hạ viện xem xét vào ngày 25-7, sau đó là Thượng viện và cuối cùng trình Tổng thống Đ.Trăm ký ban hành vào cuối tháng 7 này.

* Trước đó, Đức từng cảnh báo sẽ có hành động trả đũa nếu Mỹ có động thái trừng phạt các doanh nghiệp nước này tham gia dự án xây dựng đường dẫn khí đốt chạy từ Nga qua biển Ban-tích tới Đức. Giới chức ngoại giao EU quan ngại bất đồng giữa Oa-sinh-tơn và Béc-lin trong vấn đề trừng phạt Mát-xcơ-va có thể cản trở EU tìm được tiếng nói chung trong khối trong quá trình đàm phán với Nga về dự án này.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *