Anh siết chặt quản lý thiết bị bay không người lái

Chính phủ Anh sẽ siết chặt quản lý thiết bị bay không người lái sau khi có nhiều báo cáo về các tác động của loại thiết bị này tới an ninh và an toàn bay.

Chính phủ Anh sẽ công bố các quy định bắt buộc về đăng ký đối với máy bay không người lái, cũng như cung cấp các khóa học nâng cao ý thức an toàn cho chủ sở hữu máy bay không người lái.

Đây được xem là nỗ lực nhằm siết chặt hoạt động sử dụng máy bay không người lái hiện nay ở Anh, sau khi có nhiều báo cáo về các tác động của máy bay không người lái điều khiển từ xa tới an ninh và an toàn bay.

Quy định sẽ được áp dụng với bất kỳ ai đang sở hữu thiết bị bay không người lái (drone), có trọng lượng từ 250 gram trở lên. Người sở hữu và điều khiển máy bay không người lái sẽ được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra về kiến thức an toàn bay, để thể hiện họ nắm được các quy định về an toàn, an ninh và quy định của luật pháp Anh về những khu vực riêng tư không xâm phạm. Kế hoạch cũng bao gồm việc mở rộng hệ thống hàng rào quy định về địa lý, vùng cấm bay được lập trình bằng tọa độ GPS trên drone, xung quanh các khu vực nhạy cảm như nhà giam hoặc sân bay.

Quy định này được xem xét xây dựng sau một số vụ việc xảy ra gần đây liên quan đến thiết bị bay điều khiển từ xa. Đầu tháng này, 5 chuyến bay tại sân bay Gatwick đã phải thay đổi lịch trình hạ cánh khi có một chiếc drone bay quá gần đường băng. Hay việc từng phát hiện drone được sử dụng để đưa chất kích thích vào cho tù nhân. Hiện bộ quy định về sử dụng drone tại Anh vẫn đang trong thời gian xây dựng. Chính quyền chưa xác nhận thời gian công bố cụ thể các quy định này.

Các quy định liên quan đến hoạt động của máy bay điều khiển từ xa drone được xem là cần thiết, khi không ít vụ việc ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trên không đã được báo cáo, với nguyên nhân là từ các thiết bị này. Nhưng đây cũng được xem là một công việc không hề đơn giản. Vì nhiều ý kiến cho rằng bầu trời vẫn là không gian chung và không thể cấm hoàn toàn việc tiếp cận của người dân. Tại Mỹ, hiện các quy định chỉ đang được áp dụng với thiết bị bay không người lái phục vụ mục đích thương mại.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *