Qatar quyết không đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

qatar-quyet-khong-dong-cua-can-cu-quan-su-tho-nhi-ky

Ngoại trưởng Qatar Al-Thani. Ảnh: Reuters.

Qatar hôm nay khẳng định sẽ duy trì căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này, thẳng thừng bác bỏ yêu cầu từ các nước vùng Vịnh đối với Doha, AFP đưa tin.

Trước đó, Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đưa ra 13 yêu cầu với Qatar để đổi lấy việc dỡ bỏ tình trạng phong tỏa, trong đó có việc đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia này. 

“Không nước nào có quyền nêu vấn đề căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ hay hợp tác quân sự giữa Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, miễn là sự hợp tác này tôn trọng luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani nói sau cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara.

Ông Cavusoglu cũng nhấn mạnh yêu cầu đóng căn cứ của nước này ở Qatar là “chống lại chủ quyền của hai nước”.

“Một nước thứ ba không có quyền nói gì về Qatar hay Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi người cần tôn trọng điều này”, ông Cavusoglu nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm đến nay không có “bất kỳ sự phản đối nào” đối với căn cứ quân sự của Ankara ở Qatar. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 150 binh lính đến căn cứ ở Qatar, theo tờ Hurriyet.

Một loạt quốc gia vùng Vịnh đầu tháng trước tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố và có quan hệ thân thiết với Iran. Tuy nhiên Doha bác bỏ cáo buộc này.

Theo Ngoại trưởng Qatar, Doha đang bị “cấm vận một cách bất công mà không có lý do gì”.

Khánh Lynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *