Ứng viên giám đốc FBI không thề trung thành với Trump

Ứng viên giám đốc FBI nói trong phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ. Video: Reuters.

Ông Christopher Wray ngày 12/7 cho hay ông sẽ từ chối cam kết trung thành với ông Trump, bác bỏ miêu tả của Tổng thống rằng cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là “cuộc săn phù thủy”, Reuters đưa tin.

Ông Wray cũng cam kết sẽ từ chức nếu bị Tổng thống Mỹ yêu cầu thực hiện những công việc phi pháp. Ứng viên tân giám đốc FBI đưa ra quan điểm trong phiên điều trần thông qua vị trí mới tại Ủy ban pháp luật của Thượng viện Mỹ.

“Lòng trung thành của tôi là với Hiến pháp, với pháp quyền và với sứ mệnh của FBI. Không ai có thể yêu cầu tôi bất kỳ lời tuyên thệ trung thành nào vào bất kỳ lúc nào trong quá trình này”, ông Wray nói.

Ông Wray được Tổng thống Trump đề cử hôm 7/6 để thay thế ông James Comey, người bất ngờ bị sa thải hồi đầu tháng 5. 

Nhắc đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm ngoái, ứng viên giám đốc FBI cho cho hay ông không có lý do gì để nghi ngờ kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Moscow tấn công mạng và công bố các email gây tác động tiêu cực đến bà Hillary Clinton. Ông Wray cũng khẳng định sẽ ủng hộ cuộc điều tra của ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thổng Mỹ.

Trước câu hỏi về các email của con trai Tổng thống trước khi gặp luật sư Nga, ông Wray khẳng định “bất kỳ mối đe dọa hay nỗ lực nào nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ từ bất cứ nước hay nhân tố không thuộc nhà nước nào đều là điều FBI muốn biết rõ”.

Ông Wray từng giữ vai trò lãnh đạo Ban Hình sự thuộc Bộ Tư pháp Mỹ từ năm 2003 – 2005. Ông cũng là luật sư riêng cho Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một đồng minh thân cận của ông Trump.

Khánh Lynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *