Có 320 triệu đồng: Làm gì để tiền đẻ ra tiền?

Đầu tư vào vàng, “cầm vàng thì sợ vàng rơi”, vì “Ai mua vàng hôm qua, hôm nay lỗ 330.000 đồng/lượng”, còn Mua sở hữu kỳ nghỉ thì nhận sở hữu bực mình với đầy những rủi ro. 

Ở bài báo trước, Có 320 triệu đồng có nên đầu tư sở hữu kỳ nghỉ, các chuyên gia phân tích với số tiền đó không nên đầu tư mua sở hữu kỳ nghỉ để sở hữu sự bực mình vì gửi nhà băng thôi mỗi năm cũng có 25,6 triệu đồng, dư tiền đi du lịch.

Nhưng giả sử bạn vẫn chưa muốn gửi ngân hàng thì có nên đầu tư chứng khoán?

Tuổi Trẻ tiếp tục ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia và nhà đầu tư về câu chuyện này. 

Ông Phan Dũng Khánh (Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng): Chứng khoán: Đầu tư đúng lãi gấp đôi gửi ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm, chứng khoán Việt Nam trên đà tăng trưởng mạnh, tăng đến 17%, một mức tăng thuộc vào hàng cao của khu vực.

Nếu so sánh với lãi suất ngân hàng, các nhà đầu tư đúng trên thị trường chứng khoán đã có số tiền lời gấp đôi lãi suất ngân hàng. Nhiều nhà đầu tư săn các cổ phiếu penny đều có số tiền lời tính bằng số lần.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều thắng. Ngay trong đà tăng này vẫn có nhà đầu tư mất tiền. Điều đó cho thấy, muốn tham gia kênh đầu tư chứng khoán, người chơi cần có kiến thức hoặc tìm người người tư vấn tốt cho mình. 

Với số tiền 320 triệu đồng, giá các cổ phiếu hiện đang không quá cao, nhà đầu tư dư sức tham gia vào thị trường chứng khoán. Vấn đề phải tìm được cổ phiếu tốt vì ngay trong những phiên thị trường tăng điểm mạnh vẫn có hơn 100 cổ phiếu rớt giá.

Hiện nay thị trường chứng khoán đang có sự phân hóa mạnh. Nếu như trước đây thị trường chứng khoán lên đồng nghĩa hàng loạt cổ phiếu tăng thì diễn biến những tháng đầu năm cho thấy, có thể chỉ có một vài cổ phiếu tăng mạnh, còn nhiều cổ phiếu rớt thê thảm.

Đây cũng là thị trường đặc biệt khi cơ hội và rủi ro, ngay cả thời điểm ảm đạm nhất, vẫn rất cao. Không như bất động sản, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán khá cao và đây là lợi thế của kênh đầu tư này.

Theo thống kê, hai quý đầu năm, tăng trưởng về giá trị giao dịch của thị trường bất động sản âm, nhiều khu vực thị trường không giao dịch được. Chưa có khi nào nhà đầu tư bối rối như hiện nay khi cơ hội dành cho các kênh đầu tư gần như nhau, không có một kênh bỏ tiền nào quá vượt trội.

Khi bước qua được tâm lý bảo toàn được số vốn cũng là chiến thắng thì bung tiền làm ăn cũng đang là sự lựa chọn của nhiều người.

Ông Trần Hùng (Công ty Cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam – VFM): Nhìn kỹ trước khi quyết định

Kênh đầu tư

Lợi nhuận 6 tháng đầu 2017

Rủi ro

Tính khả thi

Vàng vật chất SJC

-0.57%

Rủi ro trung bình – cao do vàng đang vào xu hướng giảm giá vì đồng USD mạnh lên sau khi FED tăng lãi suất cơ bản.

Phù hợp làm nơi trú ẩn khi có biến động lớn về chính trị/chiến tranh/lạm phát cao

Mua USD cất gầm giường

-0.08%

Rủi ro trung bình – thấp. Sự tăng giá của đồng USD trong nước phụ thuộc chính sách tỷ giá và sự điều tiết của NHNN trong khi đó lãi suất huy động của USD là 0%. Do đó mua USD về giữ chưa hẳn đã đem lại giá trị gia tăng cho tài sản.

Đồng USD đang trở nên mạnh hơn và tăng giá so với các đồng tiền khác khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản.

Chứng khoán

17%

Rủi ro rất cao. Thị trường chứng khoán luôn có sự tăng giảm thất thường, đa số nhà đầu tư là nhỏ lẻ nên tâm lý giao dịch không ổn định, mang tính bầy đàn do đó rủi ro thua lỗ là rất cao

Chứng khoán đang trở nên một kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế và theo xu thế sẽ dần dần đạt quy mô 50% của GDP. Tính thanh khoản cao, giao dịch dễ dàng , phù hợp mọi quy mô vốn.

Chứng chỉ quỹ mở

18%

Rủi ro trung bình – thấp. Các quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu nên cũng chịu biến động tài sản theo hai thị trường này cũng như khả năng lèo lái của công ty quản lý quỹ

Chứng chỉ quỹ mở là hình thức đầu tư mới nhưng sẽ trở thành xu hướng đầu tư phổ biến khi lãi suất ngân hàng giảm và nhà đầu tư muốn tìm kênh đầu tư ít rủi ro hơn so với tự đầu tư chứng khoán nhưng vẫn đạt lợi nhuận tương đối hấp dẫn so với tiết kiệm. Mua bán dễ dàng, thanh khoản cao và không đòi hỏi vốn lớn.

Trái phiếu doanh nghiệp

4.00%

Rủi ro trung bình – thấp. Trái phiếu doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn hoạt động kinh doanh và khả năng trả lãi của doanh nghiệp

Mua qua các ngân hàng và đòi hỏi số vốn tối thiểu tham gia tương đối lớn

Gửi tiết kiệm

5.30%

Rủi ro cực kỳ thấp do mạng lưới ngân hàng vẫn được NHNN bảo trợ và chưa cho phép phá sản

Gửi tiết kiệm là hình thức truyền thống

Mua đất/căn hộ

Tùy vào giá trị lô đất

Rủi ro trung bình. Do đất phụ thuộc vào vị trí và nhu cầu thị trường. Tuy nhiên 320 triệu khó mua được nhà đất tại các TP lớn.

Không khả thi với vốn dưới 1 tỷ

Đầu tư tiền ảo (Bitcoin)

133%

Rủi ro cực kỳ cao. Tiền ảo vẫn chưa được xem là phương tiện thanh toán phổ biến trên thế giới và giá tiền ảo biến động không có mức khống chế.

Hơi khó mua với người mua tại Việt Nam do không được NHNN công nhận là tiền tệ. Phải mua qua sàn giao dịch hoặc bỏ chi phí mua thiết bị đào

Ghi chú: Số liệu tham chiếu từ sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp của VPBank, lãi suất tiền gửi của Vietcombank, chứng chỉ quỹ mở VFMVF4  và giá vàng vật chất SJC tại thị trường Việt Nam.  

NHƯ BÌNH – PHI TUẤN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *