4 nước Arab nói sự bất tuân của Qatar là mối đe dọa an ninh

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters.

Arab Saudi, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain coi việc Qatar từ chối danh sách các yêu cầu họ đưa ra “phản ánh ý định của Doha trong tiếp tục chính sách hiện nay, gây bất ổn an ninh khu vực”, hãng tin Arab Saudi SPA dẫn thông báo chung từ 4 nước cho biết hôm nay.

“Mọi biện pháp chính trị, kinh tế và pháp lý sẽ được thực hiện theo hướng này và vào thời điểm phù hợp để bảo vệ quyền, an ninh và ổn định của 4 nước”, thông báo viết nhưng không nêu cụ thể là biện pháp gì.

Arab Saudi, Ai Cập, Bahrain và UAE cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hôm 5/6 với cáo buộc Qatar tài trợ khủng bố, có quan hệ thân thiết với Iran, đối thủ của Arab Saudi.

Ngày 22/6, 4 nước Arab đưa ra danh sách 13 yêu cầu Qatar cần thực hiện để được gỡ bỏ phong tỏa, hạn chót là ngày 2/7, sau đó được kéo dài thêm 48 giờ. Arab Saudi sáng 5/7 nói họ đã nhận câu trả lời từ Qatar do Kuwait chuyển. Nội dung câu trả lời không được công bố nhưng được 4 nước Arab mô tả là “tiêu cực”.

Arab Saudi cùng các đồng minh đang xem xét coi danh sách các yêu cầu đã “vô hiệu” do Qatar “loại bỏ mọi nỗ lực ngoại giao để giải quyết khủng hoảng”, thông báo cho biết thêm.

Như Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *