Buồng chuyên ‘tra tấn’ chiến đấu cơ Mỹ phát nổ

Một vụ nổ lớn diễn ra sáng 5/7 tại Phòng thí nghiệm Thời tiết McKinley, thuộc căn cứ không quân Eglin, bang Florida khiến các sĩ quan và nhân viên không quân Mỹ phải sơ tán và lập hàng rào bao quanh khu vực, theo Drive.

Giới chức địa phương cho biết vụ nổ đã tạo đám khói khổng lồ có thể quan sát thấy từ khoảng cách vài km xung quanh căn cứ và nhiều khả năng có chứa hợp chất methyl chloride, khiến người hít phải sẽ có những triệu chứng như khó thở, rối loạn nhận thức, thậm chí hôn mê.

Methyl chloride từng là thành phần phổ biến trong các sản phầm tiêu dùng nhưng đã giảm đáng kể gần đây do sự độc hại và tính dễ cháy của nó.

Ilka Cole, phát ngôn viên căn cứ Eglin, cho biết hiện chưa thể xác định liệu methyl chloride có phải là nguyên nhân chính hoặc làm vụ nổ thêm trầm trọng hay không, đồng thời khẳng định sự cố không gây thương vong đáng kể.

“Chúng tôi không biết chính xác số lượng và lý do hợp chất methyl chloride xuất hiện trong phòng thí nghiệm thời điểm đó. Có thể nó được sử dụng theo yêu cầu công việc”, bà Ilka nói.

buong-chuyen-tra-tan-chien-dau-co-my-phat-no

Một chiến đấu cơ Mỹ bị thử thách trong điều kiện băng giá. Ảnh: Militarynews.

Phòng thí nghiệm Thời tiết McKinley có diện tích hơn 5.000 mét vuông được xây dựng từ năm 1947, trong một nỗ lực nhằm tiến hành các thí nghiệm kiểm tra khả năng chịu đựng mọi điều kiện thời tiết của các máy bay quân sự Mỹ.

Phòng thí nghiệm này được đặt tên theo người đã đề xuất xây dựng nó, đại tá Ashley McKinley. Suốt 50 năm đầu tiên sau khi ra đời, đây là buồng cách nhiệt lớn trên thế giới, nơi kiểm nghiệm 300 mẫu máy bay khác nhau, từ máy bay ném bom B-29 cho tới F-22, F-16, cùng 2.000 loại khí tài, trang bị, đạn dược, phương tiện khác của quân đội.

Ngoài phòng thử nghiệm chính, McKinley còn có các phòng nhỏ để thử nghiệm sức chịu đựng của các loại động cơ và các phương tiện quân sự như xe tăng, xe bọc thép, cùng khả năng hoạt động của các loại đạn dược trong điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Theo các chuyên gia, những phòng thí nghiệm như McKinley đã giúp Mỹ duy trì vị thế là nhà sản xuất các hệ thống vũ khí đáng tin cậy nhất thế giới, có thể hoạt động một cách bền bỉ trong dải nhiệt độ và điều kiện thời tiết rộng.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *