Tướng Mỹ, Hàn cảnh báo Triều Tiên về nguy cơ chiến tranh

tuong-my-han-canh-bao-trieu-tien-ve-nguy-co-chien-tranh

Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent K. Brooks (trái) và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Lee Sun-jin. Ảnh: AFP.

“Tự kiềm chế là một lựa chọn và cũng là điều phân biệt giữa đình chiến và chiến tranh”, tuyên bố chung được các tướng lĩnh cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc đưa ra hôm nay nhấn mạnh, theo Yonhap.

Tuyên bố chung này được tướng Vincent K. Brooks, tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc kiêm tư lệnh Bộ Chỉ huy các lực lượng liên quân Mỹ-Hàn, cùng tướng Lee Sun-jin, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, coi là lời cảnh báo Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng hôm 4/7.

Tướng Brooks xác nhận quyết định của Mỹ, Hàn về việc tiến hành cuộc tập trận tên lửa đạn đạo chung vào ngày 4/7 nhằm phô trương sức mạnh với Triều Tiên.

“Chúng tôi có thể thay đổi lựa chọn khi lãnh đạo các nước đồng minh yêu cầu. Thật sai lầm khi nghĩ rằng chúng tôi sẽ kiềm chế mãi”, tư lệnh Mỹ nhấn mạnh.

Bản tin đặc biệt về vụ phóng tên lửa ICBM của Triều Tiên. Video: ChosonTV.

Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng cả Hàn Quốc và Mỹ đang duy trì “lòng kiên nhẫn và tình trạng tự kiềm chế” trước các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Triều Tiên.

Về lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc hiện nay vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc chiến 1950-1953 giữa hai miền chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải một hiệp ước hòa bình.

Triều Tiên hôm qua tuyên bố phóng thành công ICBM Hwasong-14 “có thể nhắm tới bất cứ nơi nào trên thế giới”. Tên lửa đạt độ cao 2.802 km, bay được 39 phút và rơi xuống biển Nhật Bản, cách nơi phóng hơn 930 km. Các chuyên gia cho rằng tên lửa này có tầm bắn 7.000 km, đủ sức vươn tới Alaska của Mỹ.

Mẫu tên lửa đạn đạo có thể ‘vươn khắp thế giới’ của Triều Tiên. Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ hoạ: Việt Chung.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *