Trump điện đàm với lãnh đạo Trung, Nhật về Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP.

Cuộc điện đàm diễn ra ngày 2/7 nhằm xác nhận sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trước hội nghị nhóm các nền kinh tế phát triển (G20) tổ chức tại Hamburg, Đức, cuối tuần này, Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ Nhật Bản hôm nay nói.

Theo người phát ngôn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí sẽ cùng tăng áp lực đối với Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Abe tái khẳng định liên minh Mỹ – Nhật luôn sẵn sàng phòng thủ và đáp trả mọi mối đe dọa hay hành động của Triều Tiên.

Tổng thống Trump trong cùng ngày còn điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Hai lãnh đạo tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump nói ông muốn có quan hệ thương mại cân bằng hơn với các đối tác của Mỹ”, theo Nhà Trắng. 

Tổng thống Trump tổ chức họp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập hồi tháng 4, tìm cách phối hợp với Trung Quốc để gây áp lực lên Triều Tiên, liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này, được coi là mối đe dọa với Mỹ và đồng minh.

Ông Trump dự kiến gặp song phương với ông Abe, ông Tập, và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị G20.

Như Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *