Tây Ban Nha bắt nghi phạm thân IS trước lễ diễu hành lớn

tay-ban-nha-bat-nghi-pham-than-is-truoc-le-dieu-hanh-lon

Tây Ban Nha đang đặt mức cảnh báo cao về nguy cơ khủng bố. Ảnh: AFP.

Một thanh niên 29 tuổi gốc Syria hôm qua bị bắt ở Malaga, miền nam Tây Ban Nha, do cảnh sát nghi ngờ người này là thành viên phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, AFP hôm nay dẫn tin từ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho hay.

Người này bị tình nghi đã chiến đấu cho IS ít nhất hai năm ở Syria. Các quan chức đang kiểm tra các thiết bị liên lạc của nghi phạm nhằm tìm hiểu kế hoạch của người này và những phần tử có liên hệ với anh ta.

Vụ bắt giữ diễn ra khi Tây Ban Nha đang báo động cao cho cuộc diễu hành quy mô lớn WorldPride dành cho người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới được tổ chức ở Madrid. Ước tính có khoảng hai triệu người tham gia. An ninh được thắt chặt khắp nước.

Tháng trước có ba người Morocco bị bắt ở Madrid, trong đó có một người là thành viên IS đang được hướng dẫn thực hiện hành vi khủng bố.

Tuy nhiên, ông German Castineira, người phụ trách chiến dịch của Cảnh sát Madrid, cho hay không tìm thấy tài liệu nào hay ổ cứng đề cập tới WorldPride sau các vụ bắt giữ. 

“Có mối đe doạ chung nhưng không có nguy cơ khủng bố cụ thể nào”, ông Castineira nói.

Tây Ban Nha đang đặt cảnh báo khủng bố ở mức 4/5. Năm 2004, một vụ đánh bom do các phiến quân thân Al-Qaeda thực hiện trên một đoàn tàu ở Madrid đã khiến hơn 190 người thiệt mạng.

Khánh Lynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *