Mỹ, Australia bắt đầu tập trận chung lớn nhất

U.S. Marine MV-22B Osprey aircraft land on the deck of the USS Bonhomme Richard amphibious assault ship off Sydney

Phi cơ MV-22B Osprey Mỹ hạ cánh xuống tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard ở ngoài khơi Sydney, Australia, ngày 29/6. Ảnh: Reuters.

Cuộc tập trận Talisman Saber 2017 có sự tham gia của khoảng 33.000 lính Mỹ và Australia. Cuộc tập trận kéo dài một tháng trên lãnh hải Australia, bao gồm cả các hoạt động huấn luyện trên bộ và trên không, Reuters đưa tin.

Đô đốc Harry Harris, đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, cho biết quy mô tập trận là một tín hiệu có chủ ý. “Tôi hài lòng về thông điệp mà cuộc tập trận gửi đi đến những người bạn, đồng minh, đối tác và kẻ địch tiềm ẩn”, ông Harris trả lời báo giới trên tàu USS Bonhomme Richard.

James Curran, giáo sư chính trị và chính sách đối ngoại tại Đại học Sydney, nói cuộc tập trận thể hiện quan hệ quân sự chặt chẽ giữa Mỹ và Australia nhưng có thể khiến Trung Quốc lo lắng vì cảm thấy đang bị bao vây.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc những tháng gần đây trở nên căng thẳng do Mỹ tìm cách đối phó với cái họ coi là sự kiên quyết của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, trong đó có hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

Như Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *