Việt Nam – Belarus lập liên doanh sản xuất ôtô Minsk

viet-nam-belarus-lap-lien-doanh-san-xuat-oto-minsk

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Lukashenko. Ảnh TTXVN

“MAZ Asia”, liên doanh sản xuất ôtô đầu tiên giữa hai nước, chuyên lắp ráp xe Minsk trên lãnh thổ Việt Nam, đang được thành lập và dự kiến đi vào hoạt động trước thời điểm cuối năm nay. Thông tin được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sáng nay tại Cung Độc lập ở thủ đô Minsk, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Hai nước cũng đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD trong hai năm tới. 

Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus luôn coi Việt Nam là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng của nước này ở khu vực châu Á, hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam trong vai trò chủ nhà Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017. 

Tổng thống Belarus ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và hoan nghênh các nỗ lực nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Chủ tịch nước mời Tổng thống Belarus sang thăm Việt Nam và Tổng thống Lukashenko đã nhận lời. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko ký Tuyên bố chung về Phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Belarus.

Hai lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác, bao gồm Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư giữa chính phủ Việt Nam và Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong chuyến thăm Belarustừ ngày 26 – 28/6, Chủ tịch nước đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chiến thắng, thăm Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Nhà máy ô tô Minsk, cơ sở quốc phòng Tetraedro, gặp các thành viên Hội Hữu nghị Belarus – Việt Nam và các cựu chiến binh Belarus đã từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh.

Trọng Giáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *