Chợ thịt nhện lớn nhất Campuchia

Thị trấn Skuon, thuộc tỉnh Kampong Cham, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 75 km về phía bắc, là nơi có chợ thịt nhện lớn nhất Campuchia, theo Reuters.

“Thịt nhện lông mùi vị khác hẳn những loài côn trùng khác như dế. Chúng ngon hơn”, anh Om Kumpheak, 27 tuổi, đèo vợ con từ Phnom Penh tới tận Skuon mua thịt nhện, cho biết. 

Người bán sẽ trộn nhện với hỗn hợp bột, đường, muối, rồi phi tỏi rán giòn. “Tôi phải tới tận đây vì ở Phnom Penh hiếm chỗ bán”, Kumpheak nói.

cho-thit-nhen-lon-nhat-campuchia

Một cậu bé ở thị trấn Skuon ăn nhện rán. Ảnh: Reuters.

Người dân Campuchia từ lâu đã săn nhện lông làm thực phẩm và thuốc. Nhện lông trở thành món ăn quen thuộc từ những năm 1970. Nhện lông được tin là giàu protein, axit folic, kẽm và có chứa các chất dùng làm thuốc.

Ngày nay, săn nhện đem lại nguồn thu nhập thêm cho nhiều nông dân ở Campuchia. Tuy nhiên, một số người lo ngại loài nhện ở đây sẽ bị tuyệt chủng do săn lùng quá đà hoặc suy giảm vì nạn phá rừng.

cho-thit-nhen-lon-nhat-campuchia-1

Bắt nhện bằng tay không ở Campuchia. Ảnh: Reuters.

Tháng 6 hàng năm, thời điểm bắt bầu mùa mưa ở Campuchia, là mùa săn nhện lý tưởng của người dân làng Krasaing. Họ sẽ mang cuốc vào rừng tìm nhện làm tổ dưới lòng đất.

“Tôi chưa bao giờ bị nhện cắn cả”, Khim Khoy, một người dân làng Krasaing thường xuyên săn nhện, vừa nói vừa nhẹ nhàng lôi một con nhện ra khỏi hang bằng tay không. Mỗi con nhện anh bán được khoảng 0,12 USD. “Ngày nào may mắn, tôi kiếm được khoảng 12,5 USD”.

cho-thit-nhen-lon-nhat-campuchia-2

Một phụ nữ bán nhện rán ở chợ Skuon. Ảnh: Reuters.

Hồng Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *