Australia điều trinh sát cơ giúp Philippines diệt phiến quân thân IS

australia-dieu-trinh-sat-co-giup-philippines-diet-phien-quan-than-is

Trinh sát cơ AP-3C Orion của không quân Australia. Ảnh: Airforce-technology.

“Chính phủ Philippines đã chấp thuận đề nghị của Australia về việc điều hai máy bay trinh sát AP-3C Orion tới hỗ trợ giám sát cho các lực lượng vũ trang của Manila”, Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne.

Theo bà Payne, sự hiện diện chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tay súng nước ngoài trong khu vực đang đe dọa trực tiếp tới an ninh và lợi ích của Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia lên án cuộc tấn công của phiến quân vào Marawi, nhưng không tiết lộ thông tin chính xác về địa điểm các máy bay này sẽ được triển khai.

Giao tranh tại Marawi bùng phát từ hôm 23/5, sau khi phiến quân Maute thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung lực lượng tấn công quân đội chính phủ và chiếm nhiều vị trí quan trọng ở thành phố này.

Giới chức Manila cho biết hiện còn có khoảng 100-110 tay súng Maute vẫn đang cố thủ ở Marawi. Quân đội Philippines đang triển khai thêm nhiều binh sĩ và tiến hành các đợt tấn công mới nhằm tiêu diệt toàn bộ nhóm phiến quân này sau nhiều tuần giao tranh.

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *