Tài sản ông Trump tụt xuống còn 2,9 tỉ USD?

Tòa nhà Trump Tower ở thành phố New York (Mỹ) - Ảnh: Reuters
Tòa nhà Trump Tower ở thành phố New York – Ảnh: Reuters

Cách tính của Bloomberg, thông qua chỉ số Billionaires Index, dựa trên số liệu từ các bên cho vay, tài liệu thế chấp, báo cáo hàng năm, dữ liệu thị trường và một đợt công bố tình hình tài chính công bố ngày 16-6.

Kết quả cho thấy tài sản ròng của Tổng thống Donald Trump hiện ở mức 2,9 tỉ USD, giảm chút ít so với 3 tỉ USD của một năm trước đó. Tình hình này chủ yếu do giá trị ba tòa nhà của ông ở khu Manhattan (New York) sụt giảm, bao gồm tòa nhà 40 Wall Street, Trump Tower và 1290 Avenue of the Americas, theo số liệu tài chính từ các nhà cho vay.

Như vậy khác với việc căn cứ trên ước tính, đánh giá của các ngân hàng như trước đây, Bloomberg dựa vào chính những nguồn cung cấp vốn cho ông Trump để đánh giá tài tình hình hoạt động. Ba tòa nhà ở New York nêu trên hoạt động không hiệu quả vì nhu cầu thuê văn phòng đang giảm.

Mặc dù vậy, ông Trump lại thành công ở hạng mục các tài sản luân chuyển, bao gồm tiền mặt. Theo đó lượng tiền mặt của ông đã tăng lên 230 triệu USD so với 170 triệu USD, nhờ việc bán căn hộ và các khoản thanh toán khác tại Trump International Hotel Las Vegas, cũng như bán một căn hộ áp mái ở Manhattan.

Bên cạnh đó, tương tự bản khai tài chính mà ông Trump đưa ra hồi giữa tháng, tình hình hoạt động của các sân golf do ông sở hữu hoặc giữ cổ phần cũng có nhiều tín hiệu khả quan. Đơn cử là sân golf ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago tăng 25% doanh số, trong khi doanh thu tổng cộng của 16 sân golf và khu nghỉ dưỡng tăng 3%.

Từ khi vào Nhà Trắng, ông Trump đã bán đa số cổ phiếu của mình – một quyết định nhằm tránh xung đột giữa lợi ích cá nhân và lợi ích quốc gia. Mặc dù vậy Tổng thống Mỹ vẫn giữ lại quyền sở hữu trong các công ty, và chuyển giao tài sản cho một quỹ tín thác do hai con trai Donald Jr. Trump và Eric Trump quản lý.

Tương tự các báo cáo khác, số liệu của Bloomberg lần này nhiều khả năng sẽ bị phía ông Trump phản bác.

Lâu nay ông Trump vẫn cho rằng mình giàu hơn nhiều so với thống kê độc lập của các tạp chí tài chính. Lấy ví dụ vào năm 2015, chiến dịch tranh cử của ông Trump phát hành số liệu nói tài sản của tỉ phú New York này vào khoảng 8,7 tỉ USD.

Khi phía Bloomberg khẳng định tài sản của ông chỉ là 3 tỉ USD, ông Trump nhận xét đây là “báo cáo ngớ ngẩn”, và liên tục nói rằng ông có 10 tỉ USD trong tay.

NHẬT ĐĂNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *