Chủ tịch tập đoàn Hàn Quốc thừa nhận bà Park đòi hối lộ

chu-tich-tap-doan-han-quoc-thua-nhan-ba-park-doi-hoi-lo

Ông Chey Tae-won xuất hiện tại toà hôm nay. Ảnh: AFP

Ông Chey Tae-won, Chủ tịch SK, hôm nay đã thừa nhận việc bà Park đề nghị khoản hối lộ đổi lấy ưu đãi về chính sách, AFP đưa tin.

SK là tập đoàn lớn của Hàn Quốc, chỉ đứng sau Samsung. Ông Chey là người đầu tiên có vai vế trong giới kinh doanh xuất hiện trước sự kiện được gọi là “phiên toà thế kỷ” của Hàn Quốc.

Ông Chey là một trong 7 người đứng đầu tập đoàn mà bà Park có các cuộc gặp riêng vào tháng hai năm ngoái.

Chủ tịch SK cho biết khi gặp bà Park gần Nhà Xanh, ông đã nêu đề nghị về việc chính phủ chấp thuận một dự án sáp nhập và mua lại, một giấy phép dành cho cửa hàng miễn thuế và yêu cầu thả trước thời hạn anh mình, người bị ngồi tù vì tham ô. 

Tuy nhiên, cựu tổng thống Park đã bác bỏ các các buộc, cho rằng các công ty đóng góp tự nguyện cho hai quỹ do nhằm phát triển thể thao và văn hoá.

Một trong những trợ lý thân cận của bà Park, Ahn Jong-beom, người đã bị bắt, đã yêu cầu SK tặng thêm 8,9 tỷ won, gần 11 triệu USD, vào một trong hai quỹ được cho là do bà Choi Soon Sil quản lý, bà này là bạn thân của bà Park.

Mặc dù vậy, SK, trước đó đã tặng hơn 11 tỷ won cho các quỹ của bà Choi, bác bỏ yêu cầu nói trên, do đó các đề nghị của SK về tạo thuận lợi chính sách đã bị từ chối.

Khi uỷ viên công tố Lee Won-seok hỏi có phải bà Park cảm ơn vì SK đã tặng hơn 11 tỷ won và yêu cầu tiếp tục hợp tác cho hai quỹ không. Ông Chey đáp : “Đúng”.

Bà Park giữ im lặng khi ông Chey được hỏi trong phiên toà, bà Choi cũng có mặt. 

Hai người phụ nữ này bị đưa ra xét xử với cáo buộc nhận hoặc tìm kiếm hàng triệu USD tiền tham nhũng từ các tập đoàn lớn, gồm cả Samsung. Nếu bị kết tội nhận hối lộ, bà Park sẽ phải ngồi tù ít nhất 10 năm, mức án cao nhất là chung thân.

Người thừa kế Samsung Lee Jae-yong, cũng đã bị bắt giữ, đã bác bỏ yêu cầu có hưởng lợi từ chính sách khi gặp bà Park, cho rằng tập đoàn là nạn nhân khi bị cựu tổng thống và bà Choi hăm doạ.

Khánh Lynh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *