Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry

pho-thu-tuong-pham-binh-minh-tiep-cuu-ngoai-truong-my-john-kerry

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chiều 21/6 tiếp cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhân dịp ông sang thăm Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 21/6, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo về tình hình quan hệ Việt – Mỹ, trong đó có kết quả chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua. Phó thủ tướng cũng ủng hộ việc trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) sớm đi vào hoạt động sau khi có giấy phép, hoan nghênh việc gắn kết chương trình đào tạo của Đại học Fulbright Việt Nam với những ngành nghề Việt Nam có nhu cầu như kỹ sư, công nghệ vũ trụ, an ninh mạng. Phó Thủ tướng hoan nghênh những đề xuất hợp tác nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề nghị ông Kerry tục hỗ trợ thúc đẩy hợp tác vì phát triển giữa hai nước, trong đó có việc tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư, giáo dục, khoa học – công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông John Kerry khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ trên bất kỳ cương vị nào. Ông vui mừng trước sự phát triển tích cực và thực chất trên tất cả các lĩnh vực trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5.

Ông Kerry cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong quá trình thành lập Đại học Fulbright Việt Nam, bày tỏ tin tưởng trường sẽ đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt – Mỹ trong tương lai.

Cựu ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển năng lượng sạch, tái tạo đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội bền vững của mỗi quốc gia; sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi nguồn năng lượng sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo cũng như thu hút nguồn lực từ bên ngoài cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông cũng cho biết sẽ trao đổi với các quan chức chính phủ Mỹ về những quan tâm của Việt Nam và ủng hộ các hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai nước và quan hệ Việt – Mỹ.

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *